Cực Hot: Cách đọc bản vẽ xây dựng làm chủ bộ hồ sơ kỹ thuật trong 5 phút


Cách đọc bản vẽ xây dựng Cách đọc bản vẽ xây dựng nắm vững hồ sơ kỹ thuật trong 5 phút Chủ đầu tư: Địa chỉ: Loại hình: TIN TỨC Dự toán: Số tầng: Diện tích: Phong cách kiến ​​trúc: Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Có thể bạn quan tâm

Đối với kiến ​​trúc sư, cách đọc bản vẽ xây dựng là rất bình thường. Nhưng đối với người ngoài cuộc, đây là một vấn đề. Vì trong thiết kế, bản vẽ thi công thường sử dụng các ký hiệu, ký hiệu riêng mà trên bản thiết kế không có thuyết minh bằng tiếng Việt. Vì vậy, các nhà xây dựng, chủ đầu tư, giám sát công trình cần hiểu rõ các ký hiệu này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đọc bản vẽ xây dựng một cách nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng.

Bản vẽ xây dựng là gì?

Bản vẽ thi công là sự kết hợp của các mặt bằng, mặt bên, mặt đứng và mặt cắt của các đối tượng trong công trình. Hay theo chuyên ngành là bản vẽ mà người thiết kế sẽ minh họa bằng ký hiệu bản vẽ theo tiêu chuẩn xây dựng.

Bạn đang xem: Cách đọc bản vẽ xây dựng và nắm vững tài liệu kỹ thuật trong 5 phút

Bản vẽ thi công dùng để cung cấp hình ảnh để có thể tiến hành khởi công, tránh sai sót, mập mờ hay nhầm lẫn. Các bản vẽ xây dựng có thể được thiết kế bằng tay nhưng thường được chuẩn bị bằng phần mềm thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD).

Ký hiệu trong bản vẽ kỹ thuật trong hồ sơ kiến ​​trúc

Đầu tiên để đọc hiểu các bạn cần biết các ký hiệu trong bản vẽ xây dựng. Nếu bạn đã biết ký thì việc đọc bản vẽ sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

STT Tên Ký hiệu1 Cửa đi mở trượt 1 cánh22Cửa đi mở quay 2 cánh3Cửa đi mở quay 4 cánh4Cửa đi mở trượt 1 cánh5Cửa đi mở trượt 2 cánh6Cửa đi 1 cánh tự động (hai chiều)7Cửa đóng mở tự động 2 cánh (hai bên)8Cửa quay trục đứng9 Cửa trượt 1 cánh10Cửa trượt 2 cánh11Cửa sổ 1 cánh122Cửa sổ 2 cánh13Cửa sổ 3 cánhCửa sổ 144 ô 15Bàn ănKý hiệu trong bản vẽ xây dựng16 Bàn ghế SofaKý hiệu trong bản vẽ xây dựng17Quần áo18Chậu rửa19Bếp lò20Tủ lạnh21Bồn đi tiểu nam22Bể thông minh23Vòi nước24Phễu thoát sàn25Bồn tắm ngủ

Hồ sơ thiết kế nhà bao gồm:

• Vẽ phối cảnh 3D ngoại thất

• Thiết kế bố trí nội thất

• Cung cấp hồ sơ nội thất chi tiết (kiểu dáng, màu sắc, chất liệu, thông số kỹ thuật)

• Thiết kế chi tiết trần, tường, sàn

• Thiết kế chi tiết hệ thống điện, nước, mạng

• Thiết kế sân vườn, tiểu cảnh (nếu có)

===> Cách tính diện tích xây dựng để dự toán chi phí xây dựng được các Kiến Trúc Sư áp dụng.

Quy định về kích thước khi đọc bản vẽ xây dựng

Cách đọc bản vẽ xây dựng thật đơn giản khi bạn theo dõi đến cuối bài viết này. Với kích thước sẽ có 3 thành phần đó là đường gióng, đường kích thước và số kích thước. Các kiến ​​trúc sư khi thể hiện một kích thước trên bản vẽ sẽ cần thực hiện theo trình tự sau: vẽ nét, vẽ kích thước sau, sau đó ghi số thứ tự.

Cách đọc bản vẽ xây dựng
Ý nghĩa các con số trong bản vẽ kỹ thuật

Ở phần kích thước này sẽ có những quy định chung mà bạn cần biết, đó là:

• Kích thước ghi trên bản vẽ là kích thước thực của vật thể, không phụ thuộc vào tỷ lệ hình biểu diễn.

• Đơn vị đo chiều dài là mm, không ghi đơn vị sau số size.

Xem Thêm : Top 10 Bản Vẽ Thiết Kế Nhà 5x17m KHOA HỌC

• Đơn vị đo độ cao là m, không ghi đơn vị sau số kích thước.

• Đơn vị đo kích thước góc là độ, phút, giây và phải ghi sau số hiệu kích thước.

Các bước đọc bản vẽ xây dựng đơn giản dễ hiểu

Chắc chắn khi cầm trên tay một bản vẽ xây dựng sẽ có nhiều người băn khoăn không biết đọc như thế nào, làm sao để hiểu và tránh sai sót trong quá trình thi công. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc các bước.

• Bước 1: Đầu tiên, khi nhận được bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh của một công trình, bạn cần đọc bản vẽ tổng mặt bằng trước. Khi đọc đến phần này, bạn sẽ hiểu được mối quan hệ giữa các hạng mục trong ngôi nhà của mình cũng như cảnh quan xung quanh công trình. Còn cách đọc đơn giản nhất là đọc lần lượt, đọc từ mặt bằng tầng 1, tầng 2…rồi xem xét các công năng bên trong nhà như phòng khách, bếp, phòng ăn, wc, cửa. cửa chính, cửa phụ, sảnh chính, sảnh phụ.

• Bước 2: Đọc bản vẽ phối cảnh để hiểu và hình dung được tổng thể ngôi nhà sau khi hoàn thành.

• Bước 3: Đọc bản vẽ mặt đứng để có thể nắm được hình khối, kiến ​​trúc bên ngoài tổng thể công trình.

• Bước 4: Đọc bản vẽ mặt đứng để nắm sơ bộ về hình khối kiến ​​trúc bên ngoài của công trình.

• Bước 5: Đọc bản vẽ kết cấu, chú ý các thông số như móng, cột, dầm, sàn, cầu thang…

Cách đọc bản vẽ mặt bằng

Trong hồ sơ thiết kế, bản vẽ đầu tiên là bản vẽ mặt bằng tổng mặt bằng. Mặt bằng nhà chính là mặt cắt các tầng so với mặt cắt ngang tưởng tượng và cách mặt sàn khoảng 1,5m. Bản vẽ mặt bằng công trình sẽ thể hiện các không gian như phòng ngủ, phòng khách, bếp ăn, nhà vệ sinh, phòng sinh hoạt chung, phòng thờ, cầu thang…

Khi đọc bản vẽ mặt bằng, bạn nên chú ý những điều sau:

• Phạm vi kích thước gần với đường viền của mặt bằng được đánh dấu bằng kích thước của tấm tường và lỗ cửa.

• Hàng thứ 2 sẽ ghi kích thước khoảng cách giữa các trục tường, trục cột…

• Hàng ngoài cùng đo kích thước giữa các bức tường thẳng đứng hoặc các mặt bên của ngôi nhà.

Cách đọc bản vẽ thiết kế mặt bằng đúng bao gồm:

• Kích thước chiều rộng, chiều dài thông thủy của từng phòng.

• Kích thước để xác định vị trí và chiều rộng của các ô cửa nằm trên tường hoặc vách ngăn trong nhà, chiều rộng của các thanh, v.v.

• Kích thước và chiều dày của tường, vách ngăn, kích thước tiết diện của cột.

Xem Thêm : 23 Mẫu Bản Vẽ Thiết Kế Nhà 1 Tầng ĐẸP, ĐƠN GIẢN, HIỆN ĐẠI

• Kích thước mỗi phòng sử dụng đơn vị diện tích là m2 nhưng không ghi đơn vị sau số kích thước và có gạch chân dưới số chỉ diện tích.

Trong sơ đồ mặt bằng, bạn sẽ thấy các ký hiệu nội thất như bàn, ghế sofa, giường, tủ, chậu rửa, bồn tắm…

Cách đọc bản vẽ mặt đứng

Hình vẽ mặt bằng đúng là mặt cắt dùng cát tuyến song song với mặt phẳng hình chiếu đứng. Đối với công trình kiến ​​trúc, mặt đứng là hình chiếu vuông góc thể hiện hình khối bên ngoài của ngôi nhà. Bản vẽ này thể hiện được vẻ đẹp của hình khối, sự cân đối giữa các kích thước cũng như trong từng không gian của ngôi nhà.

Mặt đứng của ngôi nhà là hình khối bên ngoài của ngôi nhà, có thể nhìn từ phía trước, phía sau, từ bên trái hoặc từ bên ngoài. Để có cách đọc bản vẽ mặt đứng chính xác cần quan tâm đến mặt đứng hướng về phía nhiều người.

Cách đọc bản vẽ mặt cắt

Bản vẽ cát tường của ngôi nhà là những mặt cắt có được bằng cách sử dụng một hoặc nhiều mặt cắt dọc tưởng tượng, song song với các mặt phẳng hình chiếu cơ bản cắt ngang phần không gian trống của ngôi nhà. Mặt cát nếu bố trí theo chiều dài gọi là mặt cắt dọc, nếu bố trí theo chiều ngang gọi là mặt cắt ngang.

Khi xem mặt cắt, bạn có thể biết được chiều cao của các tầng, độ mở của cửa sổ và cửa ra vào, kích thước của các bức tường, cầu thang… Ngoài ra, bạn cũng có thể biết được vị trí và hình dạng của các chi tiết kiến ​​trúc. trang trí ngang bên trong các phòng.

Cách đọc bản vẽ phối cảnh

Với bản vẽ phối cảnh, bạn sẽ có hình ảnh ngôi nhà giống như thực tế khi thi công. Bản vẽ phối cảnh sẽ giúp bạn hình dung được ngôi nhà của mình sau khi hoàn thành sẽ như thế nào. Ngày nay, các bản vẽ phối cảnh ngày càng thiên về màu sắc tự nhiên, giống như ngôi nhà thật của bạn sau khi hoàn thành.

Cách đọc bản vẽ kết cấu

Đối với bản vẽ cầu, các đường chính sau đây sẽ được sử dụng trong bản vẽ:

• Cốt thép chịu lực được vẽ bằng nét liền đậm (s đến 2s).

• Cốt phân bố, cốt đai được vẽ bằng nét liền đậm vừa (2s).

• Đường bao của chi tiết được vẽ bằng nét liền mảnh (3s).

• Số đứng trước ký hiệu φ chỉ số lượng thanh thép. Nếu chỉ dùng 1 vạch thì không cần ghi.

• Số sau chữ L chỉ chiều dài của thanh thép kể cả phần uốn móc ở đầu nếu có. Còn số sau chữ a chỉ khoảng cách giữa hai trục của thép tiếp theo cùng loại.

Khi đọc bản vẽ kết cấu cần chú ý những điểm sau:

• Đầu tiên bạn xem sơ đồ bố trí cốt thép trên giao diện chính để dựa vào số lượng các thanh thép tra được vị trí của chúng trên các mặt cắt có thể biết được vị trí cốt thép cũng như hình dạng của cốt thép. quán ba. mở rộng trong danh sách.

• Sau đó, các phần nên được bố trí gần khung nhìn chính. Nếu mặt cắt được vẽ ở tỷ lệ khác với tỷ lệ của hình chiếu chính, thì tỷ lệ của bề mặt cát đó phải được chỉ định. Thông thường bản vẽ kết cấu bê tông cốt thép sẽ được vẽ theo tỷ lệ 1:20, 1:50, 1:100.

Trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn bạn cách đọc Bản vẽ thi công đơn giản và nhanh nhất có thể. Nếu cần thêm bất kỳ sự tư vấn nào, đừng ngại liên hệ với chúng tôi.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Group Xây Dựng
Logo
Enable registration in settings - general