Cực Hot: Cách thức thể hiện bản vẽ xây dựng (bản vẽ thiết kế)


Như các bạn đã biết, bản vẽ thiết kế (thiết kế kỹ thuật, thiết kế kỹ thuật thi công) là bản vẽ thể hiện hình khối, kết cấu, mô hình của công trình phục vụ cho việc thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị. cho dự án. Bản vẽ thể hiện hình dáng, kích thước, tính năng, kỹ thuật, chủng loại vật liệu cấu thành công trình, bộ phận công trình; đại diện cho hình dạng tổng thể của tòa nhà. Để tìm hiểu về cách trình bày bản vẽ thiết kế mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm

Cách trình bày bản vẽ thiết kế?

Các hình thức biểu diễn của một đối tượng

  • Chế độ xem độ cao: là hình chiếu của một vật thể lên mặt phẳng thẳng đứng phía sau vật thể.
  • Chiếu bằng: là hình chiếu của một vật thể lên mặt phẳng nằm ngang bên dưới vật thể đó.
  • Một cái nhìn bên: là hình chiếu của một vật thể lên một mặt phẳng thẳng đứng kề vật thể đó.

phương pháp

Bạn đang xem: Cách trình bày bản vẽ xây dựng (bản vẽ thiết kế)

  • Mặt cắt – mặt cắt: Nếu Tưởng tượng có một mặt phẳng cắt ngang vật thể thì thiết diện là giao tuyến của vật thể với mặt phẳng chiếu lên một mặt phẳng sau nó. Hình dạng của phần đó được gọi là mặt cắt.

phương pháp

  • Phép chiếu trục đo: là loại hình biểu diễn nổi được xây dựng bằng phép chiếu song song. Hình chiếu trục đo của vật thể thường được vẽ cùng với các hình chiếu trực giao của nó giúp người đọc bản vẽ dễ hình dung về vật thể cần biểu diễn. Không đúng, phải được thay thế bằng một đối tượng.
  • bạn đã đi đến nhà máy?Phép chiếu phối cảnh: gọi tắt là phối cảnh, là một loại hình biểu diễn nổi được xây dựng bằng phép chiếu xuyên tâm. Nó được dùng trên các bản vẽ kiến ​​trúc, xây dựng để thể hiện các công trình xây dựng như nhà cửa, cầu đường, thủy lợi… tức là các đối tượng có kích thước khá lớn.

Bạn đã được xay

Các hình thức thể hiện bản vẽ thi công xây dựng công trình

Xem Thêm: Tổng hợp bản vẽ nhà thép tiền chế mới nhất 2021

phương pháp

Bản vẽ phối cảnh: Để dễ dàng hình dung công trình (đặc biệt với các bạn không chuyên ngành xây dựng, cơ khí) thì có thể xem bản vẽ này. Đây là bản vẽ chụp ảnh xây dựng, thể hiện cả khung cảnh và không gian xung quanh như thật.

  • Bản vẽ sàn: Ở trên ta chiếu vật thể lên mặt phẳng nằm ngang bên dưới vật thể, ở đây ta in tác phẩm lên mặt phẳng nằm ngang bên dưới kết cấu (hoặc nhìn tác phẩm từ mặt phẳng tại vị trí vuông góc). với mặt bằng) thì ta có sơ đồ mặt bằng.

bạn không thể chờ đợi Bản vẽ mặt bằng công trình thể hiện cách bố trí các bộ phận, sự phân chia các khu vực trong công trình.

Đối với các công trình dân dụng, bản vẽ mặt bằng thường dùng để thể hiện vị trí của các bức tường, cột, cửa, cầu thang… trong một tầng. Tưởng tượng cắt công trình bằng một mặt phẳng song song với sàn ở độ cao hơn 1m thì hình chiếu của mặt cắt đó lên sàn thể hiện mặt bằng công trình.

Xem thêm : Thiết kế nhà 2 tầng diện tích 9x11m | Nhà mẫu siêu thị

ban-ve-mat-bang-xay-dung

ban-ve-mat-bang-xay-dung-1

  • Bản vẽ mặt tiền: Nếu chiếu mặt đứng, mặt đứng, mặt đứng vào một mặt phẳng song song tương ứng ta sẽ được hình chiếu đứng của công trình. Bản vẽ mặt tiền thể hiện kiến ​​trúc của tòa nhà ở bốn mặt xung quanh.

Thông qua đó có thể biết vị trí của các bộ phận trên mặt phẳng thẳng đứng. Ví dụ, đối với công trình dân dụng, mặt đứng thể hiện vị trí cửa, vị trí mái hắt, lan can, v.v.

  • Bản vẽ cắt ngang: Tưởng tượng mặt cắt ngang hoặc mặt cắt dọc công trình với các mặt phẳng tương ứng ta sẽ được bản vẽ mặt cắt ngang và mặt cắt dọc công trình. Thông qua bản vẽ mặt cắt, có thể thể hiện độ dày và chiều cao của các bộ phận mà mặt cắt được cắt qua. Chiều cao, cốt của các bộ phận trên công trình.
  • Bản vẽ chi tiết: Nếu bóc tách một chi tiết nào đó của công trình từ mặt bằng, cao độ, mặt cắt ta sẽ thấy được các chi tiết cụ thể của bản vẽ đó. Trong hệ thống bản vẽ thiết kế xây dựng thường có nhiều bản vẽ chi tiết.

Chú ý: Trong hệ thống bản vẽ thi công trình bày ở trên, người tính khối lượng cần nghiên cứu chi tiết từng bản vẽ. Các bản vẽ thường được liên kết với nhau để thể hiện kết cấu của một bộ phận hoặc kết cấu xây dựng hoặc vị trí lắp đặt thiết bị, các chi tiết chế tạo thiết bị công nghệ v.v.. theo chiều dài và chiều rộng. Thông qua các bản vẽ mặt đứng, mặt cắt thể hiện chiều sâu, chiều cao.

Tổng số 217 lượt xem, 2 lượt xem hôm nay

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Group Xây Dựng
Logo
Enable registration in settings - general