Cực Hot: Tiêu chuẩn cho móng cốc nhà 2 tầng


Các tiêu chuẩn về móng cốc nhà 2 tầng là gì? Đây là một trong những điều quan trọng mà rất ít người nắm rõ khi xây dựng nhà ở, công trình. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về điều này qua bài viết dưới đây của các chuyên gia xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

móng tay cốc là gì? Nó được xây dựng như thế nào?

móng tay cốc là gì?

Móng nhà 2 tầng là gì?
Móng cốc nhà 2 tầng chịu lực tốt

Đinh chén hay còn gọi là đinh đơn, theo cách gọi dân gian là đinh chén. Đây là loại móng được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình nhà ở dân dụng. Không yêu cầu quá cao về khả năng chịu lực, phù hợp với những công trình cao từ 3 tầng trở xuống.

Bạn đang xem: Tiêu chuẩn móng nhà 2 tầng

Kết cấu móng cốc

Móng cốc có kết cấu đơn giản, dễ thi công và yêu cầu chi phí khá thấp so với nhiều loại móng khác. Hình dạng của móng là hình vuông, hình tròn hoặc hình chữ nhật. Chân cột móng là lớp bê tông dày. Hoặc có thể dùng những viên gạch xếp chồng lên nhau sao cho bằng phẳng.

Hệ thống cốt thép được chạy xuyên suốt thân cột và bên dưới chân đế ở mặt trong của móng cốc. Đảm bảo sự thay đổi ranh giới giữa các lớp đất đá. Đế móng phải được đặt trên lớp đất tốt và có độ sâu tối thiểu là 1 m. Cần hạn chế tối đa việc đặt trên nền đất yếu sẽ dễ bị lún nền ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Ngoài ra, yếu tố trương nở của đất trong đất móng cũng cần được quan tâm. Để tránh ảnh hưởng của lượng nước lớn thấm vào đất.

Tiêu chuẩn móng nhà cốc 2 tầng?

Dựa vào tải trọng móng

Xem Thêm: Top 5 bản vẽ nhà cấp 4 đơn giản, đầy đủ công năng 200 triệu

Căn cứ vào tác dụng của tải trọng người ta chia thành các loại:

  • Tải trọng móng đúng tâm
  • Móng chịu lực lệch tâm
  • Móng của các tòa nhà cao tầng như bể chứa, ống khói, tháp nước, v.v.
  • Các móng thường chịu lực ngang lớn như đập thủy điện, tường chắn, v.v.
  • Móng chủ yếu chịu tải trọng thẳng đứng với mô men nhỏ

Dựa trên độ cứng của móng tay

Thi công móng nhà 2 tầng
Đinh ly tiêu chuẩn dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau

Tiêu chuẩn móng cốc nhà 2 tầng dựa trên độ cứng của móng được đưa ra như sau:

  • Đối với nền cứng tuyệt đối: Độ cứng của nền rất lớn, có thể lấy bằng vô cực, biến dạng rất ít, gần như bằng không. Những loại này sẽ có nền gạch, bê tông và đá.
  • Đối với nền mềm: Nền này sẽ có khả năng biến dạng cùng với lớp đất bên dưới. Mức độ biến dạng uốn cong nhiều hay ít phụ thuộc vào tính chất của đất. Móng bê tông cốt thép sẽ có tỷ lệ cạnh dài/ngắn > 8 trong loại móng mềm.
  • Đối với móng cứng hữu hạn: Loại này có móng BTCT tỷ lệ cạnh dài so với cạnh ngắn ≤ 8.

Phụ thuộc vào cách nó được thực hiện

  • Với phần móng vững chắc: Phần móng này sẽ được làm từ những vật liệu khác nhau, được sản xuất tại công trường.
  • Với loại móng nhà tiền chế: Móng nhà được tạo thành từ nhiều khối nhà tiền chế, được ghép lại với nhau trong quá trình thi công phần móng.

Quy trình thi công móng cốc tiêu chuẩn

Để có được kết quả tốt khi thi công móng cốc tiêu chuẩn cần có những tiêu chuẩn trong việc lựa chọn vật liệu và tiêu chuẩn trong quá trình thi công. Vì vậy, cần thực hiện nghiêm ngặt và chính xác công đoạn ủi móng. Dưới đây là các phương pháp thường được sử dụng hiện nay:

bước chuẩn bị

Cần chuẩn bị đủ nhân công và vật liệu. Cần giải phóng mặt bằng càng nhanh càng tốt để đảm bảo tiến độ.

Đóng cọc

Móng nhà 2 tầng phải đảm bảo những tiêu chuẩn gì?
Thi công móng cúp theo quy trình

Mật độ cọc được xác định dựa trên thiết kế của từng công trình. Công tác đóng cọc cần đảm bảo hạn chế tối đa độ lún của móng.

Đào hố

Xem thêm: Bản vẽ kiến ​​trúc là gì? Tải xuống đầy đủ 30 mẫu triển khai Cad 2022

Đất xung quanh các cọc được đào để phù hợp với kích thước của móng. Vì vậy, khi tiến hành đổ bê tông, các số liệu về chiều sâu, chiều rộng và chiều sâu được đảm bảo. Giúp nền móng có đủ sức chịu tải cần thiết cho công trình.

San lấp mặt bằng hố móng

Sau khi đã đào xong hố và đổ bê tông theo tiêu chuẩn, hố sẽ được san phẳng, đảm bảo độ sâu đồng đều bằng máy đầm tay hoặc thiết bị đầm chuyên dụng. Sau đó có thể phủ đều một lớp đá hộc để tạo độ bằng phẳng nhất cho phần đế hố.

lót bê tông

Người ta sẽ tiến hành đổ một lớp bê tông lót mỏng trước, nhằm tạo phẳng cho bề mặt móng. Điều này cũng giúp hạn chế khả năng thấm hút nhiều của kem nền.

đổ móng

Kết cấu móng nhà 2 tầng như thế nào?
Hoàn thành các bước làm móng đúng cách

Sau khi hoàn thành các bước sẽ chuyển sang bước cố định hệ thống khung thép, cốp pha. Bước cuối cùng là đổ bê tông hoàn thiện phần móng.

Lưu ý: Trong quá trình đổ bê tông chú ý không để nước ngập hố móng ảnh hưởng đến chất lượng bê tông. Và sau khi tháo dỡ ván khuôn cần phải theo dõi để bảo quản tốt phần móng đã đổ. Đảm bảo chất lượng phần móng tốt nhất cho đến khi tiến hành các công đoạn thi công hoàn thiện tiếp theo.

Tiêu chuẩn về phần móng nhà 2 tầng đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết trên. Hi vọng nó sẽ giúp bạn đọc có được những thông tin hữu ích cần thiết. Tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn xây dựng để có thể sở hữu công trình kiến ​​trúc chất lượng an toàn và đẹp mắt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết, vui lòng để lại bình luận bên dưới.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Group Xây Dựng
Logo
Enable registration in settings - general