Hướng Đặt Bàn Thờ Đúng Phong Thủy Hút Tài Lộc Ầm Ầm

Quý Anh/Chị vừa xây xong ngôi nhà đẹp và có một vấn đề mà quý Anh/Chị đang vô cùng phân vân đó là hướng đặt bàn thờ như thế nào hợp phong thủy để mang lại may mắn và tài lộc. Hãy để Groupxaydung.com giải đáp giúp thắc mắc này nhé.

Hướng đặt bàn thờ theo phong thủy được nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Đặt bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài… đúng vị trí, đúng hướng giúp gia chủ ăn nên làm ra, tài lộc ầm ầm. Tùy theo từng loại bàn thờ, tùy theo tuổi, mệnh của gia chủ mà hướng đặt bàn thờ khác nhau. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chọn hướng bàn thờ giúp mọi việc trong gia đạo được êm ấm và nhận được nhiều may mắn, tài lộc, vạn sự như ý.

1. Hướng bàn thờ là gì?

Hướng bàn thờ được hiểu như thế nào? Theo luật phong thủy, hướng bàn thờ chính là hướng từ chính giữa bàn thờ nhìn về phía trước hay còn gọi là hướng tựa lưng. Một cách nói khác đó chính là hướng ngược lại với hướng của người đứng thắp hương (nhang).

2. Hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Tùy theo tuổi, mệnh của gia chủ mà hướng đăt bàn thờ có những vị trí phù hợp khác nhau. Quẻ mệnh phong thủy rất chú trọng việc lấy tuổi để chọn hướng đặt bàn thờ bởi bàn thờ được lấy theo tuổi của người chủ trong gia đình mới phát huy được hiệu quả phong thủy của nó.

Từ tuổi của gia chủ, ta có thể tra ra mệnh, từ đó gieo quẻ bát quái, xác định hướng tốt xấu để chọn được hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý rằng quẻ mệnh phong thủy khác với quẻ mệnh tử vi. Chúng ta có hai loại quẻ mệnh là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh, Đông tứ trạch và Tây tứ trạch:

huong dat ban tho

xác định hướng bàn thờ theo tuổi

Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh:

Mỗi năm sinh ra, con người được xác định tương ứng với một “mệnh trạch”. Theo bát quái và cửu cung trong kinh dịch thì Đông tứ trạch ứng với số hóa là 1, 3, 4, 9 và Tây tứ trạch ứng với số 2, 6, 7, 8. Số 5 thì nam sẽ quy ra số 2 còn nữ sẽ quy ra số 8. Trong bát trạch phong thủy còn được gọi là quẻ mệnh và được chia thành Đông tứ mệnh – Tây tứ mệnh.

 • Đông tứ mệnh gồm: quẻ Chấn (hành Mộc), quẻ Tốn (Mộc), quẻ Li (Hỏa), quẻ Khảm (Thủy).
 • Tây tứ mệnh gồm: quẻ Càn (Kim), quẻ Khôn (Thổ), quẻ Cấn (Thổ), quẻ Đoài (Kim).

Đông tứ trạch và Tây tứ trạch:

Đông tứ trạch và Tây tứ trạch là hai thuật ngữ được dùng nhiều trong phong thủy, đặc biệt là việc xem tuổi chọn hướng bàn thờ. Trong phong thủy thì Đông tứ trạch và Tây tứ trạch gồm có 8 trạch về cung mệnh của mỗi người cho nên người ta thường xem phong thủy về các hướng này để chọn ra hướng hợp với gia chủ nhằm mang lại nhiều thuận lợi, may mắn khi thờ cúng.

 • Đông tứ trạch bao gồm các hướng: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.
 • Tây tứ trạch bao gồm các hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.

3. Hướng đặt bàn thờ theo phong thủy

Theo thuật phong thủ, mỗi người sinh ra sẽ sở hữu 8 hướng khác nhau, lần lượt là Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Sinh Khí, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Quỷ và Lục Sát. Như vậy, với mỗi mệnh khác nhau sẽ có những hướng đặt bàn thờ khác nhau. Chọn đúng hướng đặt bàn thờ giúp gia chủ an đạo, thu hút tài lộc.

huong dat ban tho 6

kích thước bàn thờ

 • Hướng sinh khí: là hướng cực tốt (tức thượng kiết), thuộc Tham lang tinh, Dương Mộc. Những người thuộc cung mạng được hướng Sinh Khí Thượng kiết này sẽ được lợi cho đường làm quan, tài vận phất lên, gia thất thêm người. Đến các năm và tháng Hợi, Mão, Mùi thì gia chủ sẽ đại phát tài.
 • Hướng diên niên (phước đức): là hướng thuộc Võ khúc tinh, Dương Kim. Tức hướng tốt (thứ kiết) ứng với các năm và tháng Tỵ, Dậu, Sửu. Gia chủ hợp mạng với cung này thì nên chọn các hướng ra vào, hướng bàn thờ xoay về phương này để được thọ lâu, tài vượng, gia đình ấm êm.
 • Hướng thiên y: là hướng thuộc Cự môn tinh, Dương Thổ. Tức đây là hướng vô cùng tốt (thượng kiết). Nếu như gia chủ hợp mạng được với cung này và hướng bàn thờ theo phương này thì sẽ sinh: phát phú phát quý và gia thất yên ổn. Ứng tài vận vào các năm và tháng: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.
 • Hướng phục vị (qui hồn): là hướng thuộc thuộc Bồ chúc tinh, Âm Thủy. Đây là hướng tốt (thứ kiết). Nếu gia chủ hợp cung này thì nên xây các hướng bàn thờ theo hướng này để sinh được con quý, dễ nuôi.

4. Hướng đặt bàn thờ gia tiên

Hướng đặt bàn thờ gia tiên cần hết sức chú ý để vừa đảm bảo sự trang nghiêm vừa đảm bảo yếu tố hợp phong thủy. Đặt bàn thờ gia tiên cần một vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ. Xung quanh bàn thờ cần làm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt nhang để thờ cúng bạn kéo rèm lên, sau khi hết nhang thì buông rèm, để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

huong dat ban tho 1

Các hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp với các mệnh:

 • Bàn thờ gia tiên người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa nên đặt theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.
 • Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp với người Thổ và Kim nên đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

5. Hướng đặt bàn thờ Thần Tài

Khi chọn hướng đặt bàn thờ Thần Tài, ông Địa ta cần phải chú ý đặt ở vị trí quan sát được hết sự ra vào của khách. Có 2 hướng nên chú ý để chọn khi đặt bàn thờ đó là: theo hướng tốt của chủ nhà hoặc theo hướng đón khí lộc bên ngoài khi vào nhà.

huong dat ban tho 3

Theo luật nhân sinh phong thủy sẽ có 2 cung tài lộc tốt nhất là cung Thiên Lộc, cung Quý Nhân. Gia chủ đặt bàn thờ cho ông thần tài, bàn thờ ông địa theo những cung này thì việc phù hộ tài lộc cho gia chủ sẽ diễn ra suôn sẻ, cầu về việc kinh doanh về gia đạo luôn được linh ứng.

 • Cung Quý Nhân: Quý Nhân Thiên Ất là vị Thần đứng đầu các vị Thần, hết sức tĩnh nhưng có thể chế ngự được mọi chỗ động, chí tôn mà có thể trấn được phù trợ. Khi đặt bàn thờ Thần Tài vào cung Quý Nhân thì gia chủ sẽ được bình an, làm ăn buôn bán phát tài phát lộc, gặp dữ hóa lành.
 • Cung Thiên Lộc: Thiên Lộc là phương Lâm quan của Tuế Can. Nhà có cửa chính nằm trong cung Thiên Lộc rất tốt, may mắn. Bàn thờ Thần Tài nếu chọn cung Thiên Lộc sẽ mang lại may mắn về tiền bạc, gia sản, của cải thăng tiến, nhà cửa thịnh vượng. Ngoài ra nếu đặt bàn thờ Thần Tài theo cung Thiên Lộc sẽ khiến cho gia chủ thông minh, tuấn tú, kinh doanh giỏi, làm ăn phát đạt. Vì vậy hướng Thiên Lộc được coi là hướng tốt nhất để đặt bàn thờ Thần Tài.

Chọn được hướng bàn thờ hợp phong thủy là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Tùy theo từng tuổi, mệnh hay theo từng loại bàn thờ mà có hướng đặt bàn thờ khác nhau. Hướng đặt bàn thờ còn thể hiện vấn đề tôn nghiêm, tâm linh mà gia chủ mong muốn bày tỏ lòng thành với gia tiên, những người đã khuất.

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Group Xây Dựng
Logo
Enable registration in settings - general